Thứ 2 – Thứ 7
Kiến thức

Chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê rang xay khi tự công bố sản phẩm

Đăng 06/11/2026

Bột cà phê xay trong thìa cà phê đặt trên mặt nền trắng

Cà phê rang xay đóng gói sẵn khi tự công bố theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP cần phiếu kiểm nghiệm còn hạn 12 tháng. Theo QCVN hiện hành, doanh nghiệp đối chiếu ochratoxin A tối đa 5 µg/kg cùng chì, cadimi, arsen; Anh/Chị nên chốt chỉ tiêu trước khi gửi mẫu.

Cà phê rang xay có phải tự công bố sản phẩm không?

Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP yêu cầu tổ chức, cá nhân tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, trừ các trường hợp nghị định loại trừ. Cà phê rang xay đóng gói để bán thường được xem xét theo nhóm này, nhưng Anh/Chị nên đối chiếu đúng bản chất sản phẩm của mình.

Sản phẩm chỉ sản xuất để xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất nội bộ thuộc diện miễn theo khoản 2 Điều 4. Vì vậy, bước đầu tiên là xác định mục đích lưu thông trước khi đặt lịch kiểm nghiệm.

Chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê theo quy chuẩn an toàn

Thông tư 02/2011/TT-BYT ban hành QCVN 8-1:2011/BYT về độc tố vi nấm và QCVN 8-2:2011/BYT về kim loại nặng trong thực phẩm. Cả hai quy chuẩn đều có dòng giới hạn riêng cho cà phê, là căn cứ cụ thể để lập danh mục gửi mẫu.

Chỉ tiêuĐối tượng ghi trong quy chuẩnGiới hạn tối đaCăn cứ
Ochratoxin AHạt cà phê rang và cà phê bột (không gồm cà phê hòa tan)5 µg/kgQCVN 8-1:2011/BYT
Ochratoxin ACà phê hòa tan (cà phê uống liền)10 µg/kgQCVN 8-1:2011/BYT
Arsen (As)Cà phê1,0 mg/kgQCVN 8-2:2011/BYT
Cadimi (Cd)Cà phê1,0 mg/kgQCVN 8-2:2011/BYT
Chì (Pb)Cà phê2,0 mg/kgQCVN 8-2:2011/BYT

Bảng trên chỉ tóm tắt các dòng cà phê đã đối chiếu trong văn bản, không phải toàn bộ danh mục cho mọi sản phẩm. Vi sinh vật, phụ gia hoặc chỉ tiêu khác cần được xác định theo công thức thực tế và quy định đang áp dụng tại thời điểm làm hồ sơ.

Kỹ thuật viên phòng kiểm nghiệm cân mẫu trên cân phân tích
Mẫu cà phê cần được phân tích tại phòng kiểm nghiệm đáp ứng điều kiện của Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Phiếu kiểm nghiệm trong hồ sơ tự công bố phải đáp ứng gì?

Điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP yêu cầu phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm còn trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Phiếu phải do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc được công nhận phù hợp ISO 17025 cấp.

Chỉ tiêu lấy theo quy định an toàn do Bộ Y tế ban hành. Trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế, doanh nghiệp dùng các chỉ tiêu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do chính mình công bố.

Muốn nắm cách đọc từng dòng trên phiếu, Anh/Chị có thể xem thêm bài đọc phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm khi tự công bố.

TCVN 5251:2015 khác gì so với quy chuẩn an toàn?

TCVN 5251:2015 là tiêu chuẩn quốc gia áp dụng cho cà phê bột, do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố và thay thế TCVN 5251:2007. Trong phần tài liệu viện dẫn có các phương pháp xác định độ ẩm, hàm lượng tro, cafein và độ mịn, cùng tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn.

Bài viết không nêu mức giới hạn của các chỉ tiêu này vì toàn văn bảng yêu cầu chưa được đối chiếu. Nếu dùng TCVN làm căn cứ chất lượng, Anh/Chị nên mua hoặc tra cứu bản chính thức trước khi ghi con số vào hồ sơ.

Doanh nghiệp cần làm gì

  1. Xác định đúng dạng sản phẩm: hạt rang, cà phê bột hay cà phê hòa tan, vì giới hạn ochratoxin A khác nhau.
  2. Rà soát công thức và phụ liệu để bổ sung chỉ tiêu ngoài bảng trên nếu có.
  3. Chọn phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc được công nhận phù hợp ISO 17025, gửi mẫu đại diện đúng lô.
  4. Kiểm tra phiếu còn trong hạn 12 tháng tại ngày nộp và thông tin trên phiếu khớp với sản phẩm.
  5. Lập bản tự công bố theo Mẫu số 01 Phụ lục I, công khai theo hình thức nghị định cho phép và nộp 1 bản đến cơ quan được UBND cấp tỉnh chỉ định.
  6. Tự công bố lại khi đổi tên, xuất xứ hoặc thành phần sản phẩm.

Ghi đúng bản chất nguyên liệu trên nhãn và hồ sơ cũng rất quan trọng, như cho thấy trong vụ cà phê bột giả trộn đậu nành tại Gia Lai. Anh/Chị có thể xem các dịch vụ phối hợp kiểm nghiệm và chuẩn bị hồ sơ của KHANH TÂM.

Câu hỏi thường gặp

Cà phê rang xay cần kiểm nghiệm những chỉ tiêu nào?

Tối thiểu cần đối chiếu ochratoxin A theo QCVN 8-1:2011/BYT và arsen, cadimi, chì theo QCVN 8-2:2011/BYT. Các chỉ tiêu khác được xác định theo công thức và quy định đang áp dụng.

Phiếu kiểm nghiệm cà phê có giá trị bao lâu khi tự công bố?

Theo Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, phiếu phải còn trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Cần hỗ trợ lập danh mục chỉ tiêu và hồ sơ tự công bố cà phê? Gửi yêu cầu cho KHANH TÂM hoặc gọi hotline 0388 13 5335.

Nguồn tham khảo

Sản phẩm của Anh/Chị có bị ảnh hưởng?
Gửi danh sách sản phẩm, chuyên viên rà soát và báo việc cần làm.
Rà soát hồ sơ của tôi

Bài viết tóm tắt để tham khảo, không thay thế văn bản pháp luật. Vui lòng đối chiếu văn bản gốc tại nguồn chính thức trước khi áp dụng.